Giấy dán tường có hại cho tường không?

giay dan tuong co lam hai tuong (4)

Giấy dán tường đang được ưa chuộng hiện nay và được coi như một giải pháp thay thế tốt cho việc sơn, nhưng nó có hại cho tường không? Giấy dán tường có thể dễ dàng thay đổi diện mạo của căn phòng thành một thứ gì đó sang trọng và phong cách. Tuy nhiên nhiên vấn đề là liệu giấy dán tường có làm hại tường không ?

Giấy dán tường có hại cho tường không? Giấy dán tường có thể làm hỏng tường nếu hơi ẩm và hơi ẩm bị giữ lại phía sau giấy. Điều này có thể khiến tường bị nứt và mục nát. Bên cạnh đó, nấm mốc cũng có thể phát triển ở những khu vực ẩm thấp và có thể gây ra các vấn đề cho tường.

Làm thế nào giấy dán tường có thể làm hỏng bức tường? Nhược điểm của giấy dán tường là gì? Nó là tốt hơn để sơn hoặc giấy dán tường một bức tường? Trong bài viết này chúng tôi sẽ gúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.

giay dan tuong co lam hai tuong (2)
Giấy dán tường có làm hại tường không ?

Giấy dán tường tốt hay xấu?

Giấy dán tường có thể tốt hoặc xấu tùy thuộc vào cách nó được bảo trì và lắp đặt. Điều tốt về giấy dán tường là nó có thể tồn tại trong nhiều năm có thể là một lợi thế cho những người không có ý định cải tạo bức tường của họ trong một thời gian dài. Ngoài ra còn có một loạt các kiểu dáng, hoa văn, màu sắc và thiết kế của giấy dán tường để bạn lựa chọn. Tuy nhiên, giấy dán tường cần được lắp đặt đúng cách vào tường nếu không nó sẽ không đẹp như mong đợi. Bên cạnh đó, giấy dán tường khó tẩy có thể gây hư hỏng tường.

Do đó trước khi sử dụng giấy dán tường bạn cần nhận được sự tư vấn rõ ràng từ nhà cung cấp để đảm bảo rằng nó hoạt động tốt.

Giấy dán tường có làm hỏng tường không?

Giấy dán tường có thể gây hỏng tường. Nếu bạn có những bức tường có nhiều họa tiết hoặc có những vết bong tróc. Dán giấy dán tường lên những bức tường không bằng phẳng có thể làm hỏng những phần tường có lớp vữa trát khi bóc giấy.

Ngoài ra khi tường ẩm có thể gây ra tình trạng hỏng tường và bong tróc tường làm mất đi lớp lót của tường. Một số trường hợp tường ẩm có thể gây ra tình trạng ẩm mốc đáng kể.

giay dan tuong co lam hai tuong (1)
Độ ẩm và rò rỉ nước là một trong các nguyên nhân làm hỏng tường.

Nguyên nhân phổ biến của hư hỏng giấy dán tường là gì?

Rò rỉ nước, môi trường ẩm ướt, mối mọt là một trong những nguyên nhân.

Độ ẩm

Một yếu tố khác có thể làm hỏng giấy dán tường và bức tường nơi nó được lắp đặt là độ ẩm. Hãy cẩn thận khi lắp đặt giấy dán tường trong phòng tắm hoặc bất kỳ phòng nào trong nhà của bạn, nơi có độ ẩm cao. Điều này là do hơi ẩm có thể bị giữ lại phía sau giấy dán tường, dẫn đến sự phát triển của nấm mốc có thể làm hỏng tường.

Với các khu vực này thì nên sử dụng loại giấy dán tường chuyên Vinyl chuyên dụng để đảm bảo tính ổn định.

Rò rỉ nước

Rò rỉ nước hay thấm nước là một vấn đề phổ biến khi tường. Những điều này có thể do mái nhà bị hư hỏng và các vấn đề về hệ thống ống nước. Nước rò rỉ có thể nhỏ vào tường và gây hư hỏng giấy dán tường dính vào đó. Điều này ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng giấy dán tường.

Con mối

Côn trùng như mối cũng có thể làm hỏng giấy dán tường và bức tường phía sau nó. Nếu bạn có giấy dán tường không dệt làm bằng gỗ và bạn thấy những lỗ nhỏ trên đó.

giay dan tuong co lam hai tuong (3)
Giấy dán tường cũng mang một số nhược điểm riêng của nó.

Nhược điểm của Giấy dán tường là gì?

Giấy dán tường có thể đắt tiền hay rẻ tiền phụ thuộc vào lựa chọn của bạn. Ngoài ra giấy dán tường còn phụ thuộc nhiều vào người thi công chuyên nghiệp để đảm bảo tính thẩm mỹ của nó. 

Khó loại bỏ

Loại bỏ giấy dán tường có thể là một nhiệm vụ khó khăn, đặc biệt nếu nó đã ở trên tường của bạn trong nhiều thập kỷ. Bạn sẽ cần phải có các công cụ phù hợp. Xem bài viết này nếu như bạn chưa biết cách để loại bỏ giấy dán tường.

Đắt tiền

Khi nói đến giấy dán tường, chi phí thường phải trả trước nhiều hơn. Tùy thuộc vào phong cách và thiết kế mà bạn chọn, có nhiều mức giá để lựa chọn với giấy dán tường.

Dễ bị hư hỏng

Không lắp đặt giấy dán tường trong phòng có độ ẩm và độ ẩm cao vì có thể làm hỏng giấy dán tường. Một số trường hợp giấy dán tường có thể bị bong ra khi va chạm. Hơi ẩm có thể bị kẹt lại phía sau giấy dán tường và cũng có thể gây hư hại cho tường. Một số loại giấy dán tường dễ rách khi va chạm hoặc nhiều hơn thế.

Khó cài đặt

Lưu ý rằng giấy dán tường nên được lắp đặt đúng cách để tránh các vấn đề và đảm bảo rằng nó sẽ dễ dàng tháo gỡ nếu bạn muốn thay đổi thiết kế của bức tường. Nếu đây là lần đầu tiên bạn cài đặt giấy dán tường bạn nên thuê chuyên gia cài đặt.

Có thể độc hại

Giấy dán tường cũng có thể độc hại. Điều này là do một số giấy dán tường có thể phát ra các hợp chất VOC có thể gây hại cho môi trường và nguy hiểm cho sức khỏe. Do đó nên tránh các loại giấy giá rẻ.

giay dan tuong co lam hai tuong (4)
Theo bạn sơn hay là giấy dán tường tốt hơn ?

Nó là tốt hơn để sơn hoặc giấy dán tường?

Khi lựa chọn giữa sơn và giấy dán tường, có một số điều bạn cần cân nhắc bao gồm thời gian chuẩn bị, chi phí, nhân công, bảo trì, an toàn và độ bền. Cả sơn và giấy dán tường đều có ưu và nhược điểm của chúng. Điều quan trọng là bạn phải cân nhắc các lựa chọn của mình để có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất. 

Sự chuẩn bị

Sơn: Dễ thi công và cần ít thời gian và công sức. Sơn là lý tưởng nếu bức tường đòi hỏi phải sửa chữa nhiều vì nó có thể che đi những điểm không hoàn hảo trong một khoảng thời gian ngắn hơn.

Phông nền: Trước tiên bạn cần che và sửa những khuyết điểm trên tường bao gồm cả lớp trát. Không nên sử dụng giấy dán tường ở những nơi ẩm thấp như phòng tắm vì dễ làm hỏng giấy dán tường. Chúng tôi cũng đã chia sẻ bài viết này thảo luận xem bạn có cần sơn tường trước khi dán tường hay không . Chúng tôi đã chia sẻ một cuộc thảo luận chuyên sâu về chủ đề này.

Phí tổn

Lưu ý rằng chi phí sẽ phải phụ thuộc vào chất lượng và thương hiệu của sản phẩm mà bạn chọn.

Sơn: Là một lựa chọn hợp lý khi thi công trên những bức tường có diện tích lớn. Tuy nhiên, nó không thể tồn tại lâu dài so với giấy dán tường.

Giấy dán tường: Chi phí trả trước của giấy dán tường đắt hơn và bạn cần phải có một số vật tư như keo và các vật liệu khác để dán giấy dán tường đúng cách. Tuy nhiên, giấy dán tường có thể tồn tại trong một thời gian dài và có thể là một sự lựa chọn hợp lý khi muốn sử dụng lâu dài.

Nhân công

Sơn: Vẽ tranh là một công việc dễ dàng có thể thực hiện được ngay cả khi bạn không giỏi về hội họa.

Giấy dán tường: Việc lắp đặt giấy dán tường cần một số kỹ năng để đảm bảo rằng nó được đặt đúng cách trên tường. Bạn có thể cần thuê dịch vụ của một chuyên gia để hoàn thành công việc một cách chính xác.

Độ bền

Sơn: Lớp sơn trên tường nên được làm lại sau mỗi 2 đến 3 năm. Nó có thể kéo dài đến năm năm.

Giấy dán tường: Giấy dán tường được bảo dưỡng đúng cách có thể kéo dài đến 15 năm hoặc hơn.

Giấy dán tường có phải là một ý tưởng tốt?

Giấy dán tường đáp ứng mọi phong cách mọi lựa chọn. Bạn có thể tìm thấy một loạt các giấy dán tường có thiết kế hấp dẫn cho căn phòng. Nó cũng giúp thể hiện phong cách và thiết kế điểm nhấn

Giấy dán tường có thể tháo rời có làm hỏng tường không?

Nói chung, giấy dán tường có thể tháo rời sẽ không làm hỏng toán bộ các bức tường của bạn. Tuy nhiên sau khi bóc giấy bạn nên xử lý lại tường trước khi nghĩ đến việc lắp đặt. Bạn cũng không nên dán chồng nhiều lớp.

Giấy dán tường tồn tại trong bao lâu?

Giấy dán tường có thể kéo dài khoảng mười lăm năm hoặc hơn. Chúng có thể tồn tại lâu hơn so với sơn.